3 cách chữa cháy xăng dầu hiệu quả mà bạn nên lưu ý

3 cách chữa cháy xăng dầu hiệu mà bạn nên lưu ý

Tổng hợp 3 cách chữa cháy do xăng dầu gây ra mà bạn nên lưu ý

Phòng cháy chữa cháy là một chủ đề chưa bao giờ hết ”hot”, cháy là một nỗi ám ảnh đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với bản thân con người, gây ra nhiều hệ lụy khác nhau có ảnh hưởng vô cùng nghiệm trọng.

Trong thời gian gần đây, các vụ cháy nổ do xăng dầu thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại khủng khiếp về tài sản cũng như tính mạng con người.

Vậy làm thế nào để PCCC xăng dầu !

3 cách chữa cháy xăng dầu hiệu mà bạn nên lưu ý

Xăng dầu là chất lỏng cháy nổ vô vùng nguy hiểm

 • Xăng dầu là chất lỏng có nhiều tính chất nguy hiểm cháy, nổ
 • Dễ bay hơi và khuếch tán trong không khí tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ

Tạo sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu

 • Xăng dầu nhẹ hơn nước nên sẽ nổi trên bề mặt nước gây cháy lan ra xung quanh.

Tại các cửa hàng xăng dầu, trong đó có rất nhiều cửa hàng xăng dầu đang hoạt động kinh doanh ngay giữa trung tâm thành phố, khu vực đông dân cư, nhiều khách nước ngoài qua lại,…Nếu có cháy nổ xảy ra sẽ gây ảnh hưởng tới sự an toàn của người dân đang sinh sống.

Ngoài kiến thức, sự hiểu biết thì việc bình tĩnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dập tắt đám cháy. Khi xảy ra đám cháy do xăng dầu, nếu không biết cách xử lý, bạn có thể vô tình khiến đám cháy lan rộng hơn.

Theo nguyên tắc, để dập tắt đám cháy, nhiên liệu cháy phải được hạn chế tiếp xúc với oxy. Trong trường hợp là xăng dầu, tuyệt đối không được dùng nước để dập lửa bởi xăng dầu nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên và dễ dàng lan ra theo dòng chảy của nước.

Xác định nguyên nhân gây ra cháy

Cháy xảy ra đối với xăng dầu do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Hệ thống điện của phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn
 • Sử dụng lửa và điện thoại trong khi đang đổ xăng
 • Sử dụng ngọn lửa trần tại nơi kinh doanh xăng dầu trái quy định hay do dùng xăng để đun bếp
 • Dùng bếp dầu không đảm bảo an toàn PCCC
 • Để trẻ em chơi nghịch xăng dầu gây cháy,…

3 cách chữa cháy xăng dầu hiệu mà bạn nên lưu ý

Cho dù nguyên nhân nào đi nữa thì khi cháy xảy ra cũng tìm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, đe dọa đến tính mạng và tài sản của con người.

Sử dụng phương tiện chữa cháy nào khi cháy xăng dầu

Để dập tắt đám cháy thì do xăng dầu thì có thể sử dụng 3 phương pháp được cho là nhanh và tốt nhất sau đây.

1. Chữa cháy bằng bình chữa cháy

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là dùng bình chữa cháy, với ưu điểm dễ thấy, dễ lấy, dễ sử dụng, bình chữa cháy là giải pháp hàng đầu dùng để chữa cháy, trong bình chữa cháy có có chứa CO2, chất ngắn cả sự giao hợp giữa xăng với O2, dập tắt đám cháy một cách nhanh và  vô cùng hiệu quả.

Bạn có sử dụng các loại bình chữa cháy sau để chữa cháy

chữa cháy xăng dầu
Sử dụng bình chữa cháy

2. Dùng cát chữa cháy

Đây là phương án ai cũng có thể dập tắt đám cháy được. Cát là nguyên liệu dễ tìm kiếm, nhờ đơn vị thường có báo trí sắn các thùng đựng cát chữa cháy để chủ động trong việc phòng cháy chữa cháy.

Cát có tác dụng hấp thụ nhiệt và có thể ngăn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy. Nhờ đó, quá trình cháy không thể duy trì và nhanh bị dập tắt. Khi xảy ra cháy, mọi người nên tìm cát xúc vào đám lửa để ngăn chất lỏng cháy và lan ra.

Đây là nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, và sử dụng đơn giản được nhiều cây xăng lưu trữ để phục vụ hiệu quả quá trình chữa cháy.

3 cách chữa cháy xăng dầu hiệu mà bạn nên lưu ý
Thùng phi đựng cát PCCC
3 cách chữa cháy xăng dầu hiệu mà bạn nên lưu ý
Ngăn cản đám cháy lan rộng bằng cát

3. Sử dụng chăn chữa cháy

Theo thông tin được báo Chất lượng Việt Nam đăng tải thì chăn chữa cháy được làm từ sợi cotton, dễ thấm nước. Khi cháy xảy ra, cần nhúng chăn cho thấm đều nước rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài. Nhờ ướt nước, các sợi cotton sẽ nở ra, làm kín bề mặt chăn, tăng hiệu quả của việc cách ly đám cháy.

3 cách chữa cháy xăng dầu hiệu mà bạn nên lưu ý
Sử dụng chăn chữa cháy để che phủ đám cháy

Lưu ý quan trọng

 • Khi thấy xuất hiện các đám cháy, bạn nên xác định được đó là đám cháy to hay nhỏ để báo lên lực lượng Cảnh sát PCCC. Ngoài ra, cần báo cho những người liên quan biết để tránh xa và có phương án cùng tham gia chữa cháy.
 • Khi thấy đám cháy xăng dầu, tuyệt đối không dùng nước để chữa cháy, vì xăng dầu nhẹ hơn nước nên đám cháy có thể lan rộng và gây thiệt hại lớn hơn.
 • Đối với đám cháy nhỏ như trường hợp thùng phi, can chứa xăng dầu bị cháy có thể dùng chăn, bao tải nhúng nước phủ kín chỗ bị cháy. Đồng thời di chuyển những vật chưa bị cháy ra nơi an toàn, dùng nước làm mát thùng phi xung quanh chống cháy lan.
 • Nếu xăng dàu chảy tràn ra ngoài mặt đất gay cháy thì dùng đất, cát phủ kín đám cháy. Trường hợp xăng dầu chứa trên ôtô, trên tàu hỏa cháy cũng có thể áp dụng biện pháp như trên để chữa cháy, đồng thời dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy.

Đối với đám cháy lớn như trường hợp kho bể, xitec chứa xăng dầu bị cháy, tốc độ cháy rất lớn và ngọn lửa bốc cao, nhiệt độ của ngọn lửa khoảng 1100°C có thể làm biến dạng hoặc phá vỡ thành thiết bị.

Trường hợp trong bể, xi téc có lẫn nước có thể xảy ra hiện tượng sôi trào làm xăng dầu tràn ra ngoài hoặc bắn tung tóe tạo thành những đám cháy mới. Trong những trường hợp như vậy chữa cháy là hêt sức khó khăn, do đó cần phải tuân thủ các bước sau:

 1. Báo động cho toàn cơ quan
 2. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC, công an hoặc chính quyền nơi gần nhất
 3. Sơ tán tài sản, phi xăng dầu lân cận ra vị trí an toàn
 4. Rút bớt lượng xăng dầu trong bể cháy ra nơi an toàn (nếu có thể)
 5. Dùng hệ thống phun nước làm mát bể bị cháy và bể lân cận
 6. Dùng hệ thống phun bọt dập tắt đám cháy;
 7. Thông báo tình hình cháy, loại chất cháy… theo yêu cầu của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp
 8. Chịu sự chỉ huy của lực lượng Cảnh sát PCCC
 9. Bảo vệ hiện trường vụ cháy.

Trên đây là 3 cách hữu hiệu nhất bạn có dùng trong phòng cháy chữa cháy xăng dầu, nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH Song Thái Tùng
Điện thoại: 0274 3814 142
DĐ: 0988 488 818 – 0912 861 181

Địa chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuân Giao, TX.Thuận An, Bình Dương
Email: [email protected]


Sản phẩm – Dịch vụ của chúng tôi:

3 cách chữa cháy xăng dầu hiệu quả mà bạn nên lưu ý
8 and 5