" /> Hệ thống chữa cháy khí Nito có những ưu – nhược điểm gì?

Hệ thống chữa cháy khí Nito có những ưu – nhược điểm gì?

Được xem là một trong những hệ thống chữa cháy tốt nhất hiện nay. Hệ thống chữa cháy khí Nito được ưu ái sử dụng trong rất nhiều công trình và hạng mục xây dựng. Mặc dù vậy, trên thực tế nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về hoạt động của hệ thống chữa cháy này. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết được phương thức và ưu – nhược điểm của hệ thống khí Nito trong dập tắt hỏa hoạn nhé!

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy khí Nito như thế nào?

Được thiết kế tối ưu với khả năng dập tắt lửa nhanh chóng, hữu hiệu. Hệ thống chữa cháy với Nito hoạt động tùy thuộc theo cấu tạo. Chúng có thể tự kích hoạt khi có hỏa hoạn phát sinh hoạt cần nhờ sự tác động từ con người. Tuy nhiên, về cơ bản, hệ thống chữa cháy khí Nito chỉ hoạt động tự động khi nhận được tín hiệu báo cháy từ 2 đầu báo của thiết bị. Ở một vài hệ thống thông minh, khi phát hiện khói cũng có thể khiến hệ thống chữa cháy này được kích hoạt.

Hệ thống chữa cháy khí Nito
Hệ thống chữa cháy khí Nito có những nguyên tắc hoạt động khá rõ ràng.

Ở trạng thái bình thường, khi không có cháy, hệ thống chữa cháy này làm việc ở trạng thái trực. Các bộ phận khác như trung tâm điều khiển báo cháy và chữa cháy tự động lúc này sẽ hiển thị đúng trạng thái làm việc của thiết bị.

Trong trường hợp có hỏa hoạn diễn ra, các yếu tố môi trường thay đổi chính là yếu tố kích thích đầu báo cháy. Các đầu báo này sẽ nhanh chóng gửi tín hiệu về tủ trung tâm điều khiển. Khi cả hai kênh báo cháy đồng thời nhận tín hiệu cháy thì tủ trung tâm lập tức thông báo tín hiệu báo động qua các chuông. Lúc này tủ trung tâm sẽ tự động chuyển sang chế độ xả khí. Cùng với đó tủ trung tâm sẽ tạo ra tín hiệu điện đưa tới van mở cơ điện, kích hoạt mở bình khí mồi và đưa khí tới khu vực cháy.

Ưu – nhược điểm của hệ thống chữa cháy khí Nito

Tại Việt Nam, hệ thống chữa cháy Nito được sử dụng vô cùng phổ biến. Chúng được xem là một trong những hệ thống dập hỏa hoạn hiệu quả nhất hiện nay. Chính vì vậy có rất nhiều người mong muốn tìm hiểu và lắp đặt. Mặc dù vậy, để hệ thống phát huy tối đa hiệu quả. Các ưu- nhược điểm của toàn bộ thiết bị này cần được tìm hiểu một cách kỹ càng. Dưới đây là ưu điểm cũng như nhược điểm mà một hệ thống chữa cháy khí Nito mang lại.

Hệ thống chữa cháy khí Nito
Hệ thống chữa cháy N2 có khá nhiều ưu điểm.

Ưu điểm

Có rất nhiều  ưu điểm mà người ta thường nhắc đến khi nói về hệ thống chữa cháy với N2.

Tham khảo:  Tất tần tật những thông tin tìm hiểu hệ thống chữa cháy khí FM200

Chữa cháy một cách hiệu quả

N2 vốn là khí trơ giúp dập lửa dựa trên cơ chế suy giảm oxy trong một thời gian ngắn. Theo tính toán chỉ khoảng 1 phút khi có khí N2 sẽ giúp nồng độ oxy giảm dưới 15% từ đó dập tắt lửa nhanh chóng.

An toàn

Hệ thống chữa cháy với N2 hoạt động theo một chu trình nhất định. Chúng bao gồm các phát hiện cháy và tự động báo về bộ điều khiển. Sau đó thiết bị tủ trung tâm sẽ đưa ra các phản hồi để mở van bình N2. Với các phản ứng nhanh chóng, chính xác, lớp khí nitơ sẽ nhanh chóng được bao phủ lên toàn bộ không gian. Từ đó giúp dập lửa hiệu quả đồng thời ngăn cản lửa không làm hư hại đồ dùng. Đặc biệt, N2 cũng là chất khí không ăn mòn kim loại. Chúng cũng tỏ ra có hiệu quả cách ly khí nitơ cũng cao hơn và không tạo ra khí phân hủy.

Thân thiện với con người và môi trường

Khác với khí CO2, N2 không có gây ngộ độc cho người. Ở những khu vực có cháy, khi xả van khí N2 sẽ không gây phơi nhiễm ở người trong khoảng thời gian ngắn. Đồng thời đây cũng là nhóm khí trong suốt nên không che phủ màn hình. Vì vậy chúng cũng giúp những người còn trong khu vực cháy dễ dàng tìm đường thoát hiểm.

Khí N2 vốn sẵn có tại tự nhiên nên nó hoàn toàn thân thiện với môi trường. Theo các chuyên gia, hệ số tác động tiêu cực của N2 với tầng ozone = 0. Do đó khi áp dụng bạn hoàn toàn yên tâm về độ thân thiện của chúng với môi trường.

Nhược điểm

Cần cân nhắc về nhược điểm để quyết định trong việc sử dụng.

Nhược điểm của hệ thống chữa cháy khí Nito thể hiện ở chỗ. Nó cần được bảo quản trong các bình vỏ dày. Vì vậy khi lắp đặt hệ thống chúng thường khá tốn diện tích. Ngoài ra, do khí N2 hút O2 nên nếu xả với lượng khí lớn dễ khiến người còn trong đám cháy ngạt. Do đó, việc tính toán lưu lượng xả cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Hi vọng rằng, với thông tin hệ thống chữa cháy Nito trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết. Hãy đến với công ty Song Thái Tùng ngay hôm nay để được tư vấn và chọn mua các thiết bị PCCC tốt nhất nhé!

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm xin liên hệ:
Công ty TNHH Song Thái Tùng
Điện thoại: 0274.3814.142
DĐ: 0916 400 114
Địa chỉ: Số 188, Đường Tạo Lực 1 , Khu Phố 1 , Phường Phú Tân , TP Thủ Dầu Một , Bình Dương.
Email: songthaitungpccc114@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *