" /> Giải thich: tia sét là hiện tượng gì? tại sao xuất hiện tia sét?

Giải thich: tia sét là hiện tượng gì? tại sao xuất hiện tia sét?

Trong đời sống, hiện tượng tia sét đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Chúng thường xảy ra khi thời tiết xuất hiện mưa lớn và thường đi kèm cùng tiếng sấm lớn. Sét là một hiện tượng tự nhiên nguy hiểm và cần có hiểu biết đúng cách để phòng tránh chúng tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sấm sét trong bài viết dưới đây nhé!

Tia sét là hiện tượng gì?

Sấm sét là hiện tượng tự nhiên phổ biến xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Sự xuất hiện của tia sét sinh ra khi hai đám mây tích điện trái dấu tiến lại gần nhau. Điều này làm hiệu điện thế giữa chúng đột xuất tăng lên hàng triệu V (vôn). Giữa hai đám mây này khi có diện tích trái dấu sẽ sinh ra hiện tượng phóng tia lửa điện . Chính tia lửa điện này tạo ra ánh sáng mà bạn nhìn thấy giống như tia chớp.

Sấm sét là hiện tượng xảy ra phổ biến trong tự nhiên.

Không chỉ là sự “va chạm” giữa 2 đám mây. Sấm sét cũng có thể xuất hiện khi đám mây mang điện tích đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, nơi có cây cối rậm rạp, các vật dụng như cuốc xẻng. Chúng đều là những vật có thể kết hợp với đám mây và phóng tia lửa điện tại sét.

Tia sét là một luồng điện cực mạnh và chúng sẵn sàng phá hủy mọi đồ vật, công trình, cây cối nơi mà nó phóng xuống. Người ta ước tính rằng, độ mạnh của tia sét trong khí quyển có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h. Đây là một tốc độ cực lớn, cực mạnh và cũng cực nguy hiểm.

Mới đây nhất, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sét đôi khi cũng xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hoặc bão cát. Mặc dù vậy chúng không quá phổ biến và ở nước ta, sét từ nguyên nhân này hầu như không xuất hiện.

Mô tả chi tiết về hiện tượng tia sét

Trước khi sét xuất hiện, một hiện tượng vốn thường gặp đó chính là tiếng sấm.  Đó cũng là lý do mà người ta vẫn thường gọi: sấm sét. Tùy thuộc vào khoảng cách và bản chất bên trong mà sấm sét có thể xuất hiện, được cảm nhận ở dạng âm thanh thanh ngắn hay dài. Trong đó, nếu để ý bạn sẽ thấy tiếng sấm thường đi sau ánh sáng của sét. Sét thường lóe lên và sau đó nhanh chóng vụt tắt.

Tia sét là hiện tượng rất nguy hiểm.

Bản chất của sét là sự di chuyển của các ion. Mặc dù vậy về mặt hình ảnh sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra.  Chính vì vậy, nó có trước khi nghe tiếng động do âm thanh chỉ di chuyển với tốc độ 1.230km/h trong điều kiện bình thường. Còn ánh sáng lại có vận tốc tới 299.792.458 m/s.

Theo các nhà khoa học, khi tia chớp lóe lên, chỉ một vài giây sau sẽ xuất hiện tiếng sấm nổ. Đó chính là cách mô tả rõ ràng nhất về tốc độ âm thanh chậm hơn so với tốc độ ánh sáng. Đây chính là điểm khác biệt để người ta có thể tính toán được khoảng cách của tia chớp còn cách nơi bạn đứng bao xa dựa vào nguyên tắc đo thời gian giữa việc nhìn thấy tia chớp lóe lên và âm thanh sấm nghe được.

Tham khảo:  3 Điều Bắt Buộc Phải Làm Khi Mua Bình Chữa Cháy!

Một thông tin rất thú vị khác mà không phải ai cũng biết. Đó chính là trong các cơn mưa có sấm sét, Sét có thể đạt tới nhiệt độ 30.000°C. Nhiệt độ này có thể gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh.

Cách phòng chống tia sét đánh an toàn nhất là gì?

Với những phân tích ở trên, rõ ràng hiện tượng sấm sét là tương đối nguy hiểm. Chúng càng đặc biệt nguy hiểm hơn khi tia sét này sẽ phóng đến chỗ bạn. Với luồng điện mang nhiệt độ lên tới hơn 30.000 độ C, tia sét có thể hủy hoại bất kì công trình, cây cối nào mà nó hướng đến. Thậm chí, đã có không ít những trường hợp tử vong do tia sét. Vì vậy, việc phòng tránh hiện tượng tự nhiên này là rất quan trọng:

Cần tắt các thiết bị điện khi có sấm sét.

– Khi có sấm sét nên đứng ở trong nhà. Mặc dù vậy cần tránh những khu vực dễ tạo luồng điện như: các đồ dùng điện. Hoặc những nơi quá ẩm ướt như: buồng tắm, bể nước, vòi nước, ….cũng không nên đứng gần.

– Cần rút phích cắm, ngừng hoạt động của các thiết bị điện trước lúc có giông hay sấm sét xảy ra. Đặc biệt, cần lưu ý đến đường dây điện thoại trong gia đình. Bởi vì khi nối với lưới bên ngoài, hệ thống đường dây có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền.

tia sét
Tư thế tránh sét đánh đúng.

– Nếu bạn không thể tìm được chỗ trú trong nhà. Vậy thì bạn cần ghi nhớ: tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa. Ngoài ra, cũng nên tránh các khu vực có nhiều đồ kim loại như cột sắt, hàng rào sắt, …

– Khi bạn có cảm nhận tóc dựng lên trong cơn mưa bão, sấm sét. Vậy thì lúc này thực sự có nguy hiểm và bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Hãy lập tức cuối người, ngồi xuống và lấy tay che tai. Tuyệt đối không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất nhé!

Kết

Hi vọng với những thông tin được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về tia sét. Là một trong những nguy cơ có thể gây cháy nổ rất lớn. Bạn cần có sự chuẩn bị để ứng phó với những tình huống này. Để được hỗ trợ tốt hơn về Phòng cháy chữa cháy, hãy liên hệ Công ty TNHH Song Thái Tùng nhé~

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa Chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương.

Điện Thoại: 0274 2466 686

Di Động: 0988 488 818

Email: Songthaitung.co@gmail.com

ngay với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *