" /> HƯỚNG DẪN LÀM CHỐNG SÉT NHÀ DÂN DỤNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ

HƯỚNG DẪN LÀM CHỐNG SÉT NHÀ DÂN DỤNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Nước ta bắt đầu bước vào mùa mưa bão lớn. Bên cạnh tình trạng sạt lở, lũ lụt thì sét đánh cũng là điều nhiều người vô cùng lo ngại. Nhiều địa phương với đặc điểm địa hình thường xuyên gặp phải hiện tượng sét đánh gây thiệt hại nhiều về tài sản và đặc biệt là về người. Vậy thì, việc chống sét nhà dân dụng tại Bình Dương như thế nào là điều nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn cũng đang mong muốn tìm hiểu thông tin này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn làm chống sét nhà dân dụng với nhà ở mái tôn

Nhà ở mái tôn là một trong những loại hình nhà ở phổ biến nhất hiện nay. Với kinh phí xây dựng giá rẻ, thời gian lắp đặt nhanh chóng nhà ở mái tôn phổ biến tại các vùng nông thôn. Hiện nay, cách làm chống sét nhà dân dụng với nhà ở mái tôn chủ yếu được thực hiện với 3 cách:

Sử dụng cột thu lôi chống sét đánh

Sử dụng cột thu lôi là biện pháp chống sét đánh phổ biến nhất hiện nay. Chúng được ưu ái sử dụng bởi chi phí thấp và dễ lắp đặt. Nguyên lý của việc sử dụng các cột thu lôi này đó chính là sử dụng cột sắt nhọn hướng lên trên trời. Cột sắt này được kết nối với nối đất bằng dây sắt có đường kính 0,04.

Làm chống sét nhà dân dụng
Cột thu lôi là thiết bị chống sét phổ biến hiện nay.

Trong đó, vùng bảo vệ của cột thu lôi là một hình tròn. Bán kính của chúng được tính bằng đấy chiều cao cột. Cách tính này cũng sẽ giúp bạn tạo dựng vùng an toàn, ngăn sét đánh cho ngôi nhà.

Làm chống sét nhà dân dụng với cơ chế chống sét bằng lưỡi liềm

Ngoài cách thức sử dụng cột thu lôi, hiện nay nhiều nhà mái tôn vẫn sử dụng chống sét bằng lưỡi liềm rất hiệu quả. Phương pháp này được thực hiện theo cơ chế tích tụ điện áp. Sau đó mức điện áp này sẽ được giải phóng ra bằng lỗ thoát hồ quang. Cách làm chống sét nhà dân dụng có cấu tạo đơn giản. Tuy nhiên chúng lị có phạm vi áp dụng lớn. Đặc biệt cơ chế chống sét đánh với lưỡi liềm còn có thể bảo vệ nhà dân dụng kèm hệ thống dây điện.

Công nghệ tiêu tán đám mây

Công nghệ tiêu tán đám mây hiện nay được sử dụng vô cùng phổ biến. Chúng là một trong những phương án chống sét hiện đại và mang lại hiệu quả nhất hiện nay. Hệ thống này bao gồm đầu phát ion dương được làm từ chất liệu thép mạ đồng và một dây dẫn sét có tiết diện khoảng 5-7 cm2.

Cần lưu ý rằng, số lượng cột tiếp địa sẽ phụ thuộc vào diện tích khu vực cần bảo vệ. Trong đó, nếu diện tích càng lớn thì số cột tiếp địa này càng nhiều để đảm bảo hiệu quả. Cần chú ý rằng khoảng cách lắp đặt giữa các cột là 0,8 – 1m.

Hướng dẫn cách làm chống sét nhà dân dụng ngay tại nhà

Việc thực hiện làm hệ thống chống sét cho nhà ở dân dụng vốn không quá khó. Mặc dù vậy, chúng vốn là vấn đề mang đặc thù về kỹ thuật. Chính vì vậy, để hệ thống chống sét có thể hoạt động hiệu quả. Việc thực hiện làm chống sét nhà dân dụng cần tuân theo đúng quy trình được gợi ý dưới đây:

Tham khảo:  Chi tiết về chống sét và phân loại chống sét hiện nay
Làm chống sét nhà dân dụng cần tuân theo thiết kế bản vẽ.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tạo dựng hệ thống

Bước này bao gồm việc bạn thực hiên đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất. Tuy nhiên, bước đầu tiên chính là phải xác định vị trí sẽ làm hệ thống tiếp đất này. Cần đảm bảo khu vực lắp đặt hệ thống chống xét không có các dây cáp ngầm hay hệ thống ống nước đặt ra trước đó.

Các rãnh cần được thực hiện đào rãnh sâu từ 6 – 8m và có chiều rộng từ 3 – 5m. Trong quá trình đào rãnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo thiết kế bản vẽ.

Đối với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế chẳng hạn như diện tích hẹp hoặc nơi có điện trở suất củ đất cao. Giải pháp lúc này cần áp dụng là phương pháp khoan giếng với đường kính khoảng đường kính từ 50 – 80mm. Độ sâu của hệ thống chống sét từ 20 – 40m phụ thuộc vào độ sâu của mạch nước ngầm.

Bước 2: Chôn các điện cực xuống đất

Làm chống sét nhà dân dụng tiếp tục với việc đóng cọc tiếp đất tại những vị trí đã khảo sát. Đảm bảo khoảng cách giữa các cột này từ 1- 1,5m. Chiều cao của các cọc thu lôi này cần có khoảng cách từ 1,5-2m so với mặt đất.

Sau khi đã chôn các cọc này xuống đất tiếp tục tiến hành đổ hóa chất làm giảm điện trở xuống khu vực này. Quá trình này cũng có thể thực hiện trước khi đóng cọc. Các hoạt chất chuyên dụng này có tác dụng giúp giảm điện trở đất. Chúng đồng thời tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất. Từ đó giúp giảm điện trở và bảo vệ hệ thống tiếp đất.

Bước 3: Chọn và lắp kim thu sét

Kim thu sét là bộ phận vô cùng quan trọng của hệ thống chống dân dụng. Chúng là các thiết kế được làm từ chất liệu kim loại với độ dài khoảng 0,5-1,5m. Trong hệ thống chống sét, bộ phận này được gắn trên nóc nhà và được nối với kim thu sét, dây kim loại truyền xuống mặt đất.

Làm chống sét nhà dân dụng
Kim thu sét là bộ phận quan trọng trong hệ thống chống sét đánh.

Bộ phận tiếp địa của hệ thống được làm từ các thanh kim loại dài khoảng 2,5-3m. Cần chú ý chôn sâu xuống đất và phải cách với vị trí cách sàn nhà từ ít nhất 2m trở lên.

Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét sẽ được liên kết vào hệ thống vị trí hộp kiểm tra điện trở đất.

Bước 4: Hoàn thiện hệ thống chống sét

Tiến hành lắp đặt hố kiểm tra điện trở tại mọi khu vực của hệ thống. Sau đó bạn lấp đất thật chặt vào vị trí các rãnh.

Làm chống sét nhà dân dụng là một trong những hạng mục quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn cho công trình và tính mạng của người dân. Hiện nay,  Song Thái Tùng là địa chỉ chuyên hỗ trợ khách hàng nhằm đưa ra các giải pháp chống sét đánh an toàn và hiệu quả. Liên hệ ngay với công ty để được hỗ trợ lắp đặt hệ thống chống sét hiệu quả bạn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa Chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương.

Điện Thoại: 0274 2466 686

Di Động: 0988 488 818

Email: Songthaitung.co@gmail.com

Tham khảo dịch vụ: Lắp chống sét tại Bình Dương chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *