" /> Phòng tránh nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời áp mái

Phòng tránh nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời áp mái

Kể từ sau khi xuất hiện trên thị trường, hệ thống năng lượng mặt trời đã được rất nhiều người chú ý. Thiết kế với hệ thống tấm pin đón năng lượng từ mặt trời và chuyển hóa thành điện năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời là có. Người sử dụng hệ thống thiết bị này cần có sự nhận thức đầy đủ, tránh hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra.

Lý giải nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời

Lắp đặt điện pin năng lượng mặt trời là hình thức tạo dựng nguồn điện còn khá mới mẻ và chỉ mới vừa được áp dụng trong một vài năm trở lại đây. Đây là hệ thống giúp tạo nguồn điện từ cách chuyển đổi nhiệt năng lượng mặt trời thành điện năng. Chúng giúp tạo nguồn điện sạch, vô hạn, giảm bớt các gánh nặng cho nguồn điện từ thủy- nhiệt điện. Chính vì vậy, nhà nước hiện nay đưa ra rất nhiều các chính sách khuyến khích sử dụng hệ thống điện năng này.

nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời
Lắp đặt điện mặt trời cần đảm bảo an toàn về điện.

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tưởng khá đơn giản. Vì vậy nhiều gia đình thường tự ý mày mò và lắp đặt chúng trên khu vực tầng áp mái. Điều này gây ra nhiều nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời. Trên thực tế, một hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm nhiều bộ phận nối tiếp nhau, tạo nên hệ thống hoàn chỉnh. Chúng là sản phẩm công nghệ cao với kỹ thuật lắp đặt cần tuân thủ chặt chẽ. Do đó chúng đòi hỏi người lắp đặt phải có sự am hiểu, tay nghề và trình độ cao để có lắp đặt hệ thống vận hành an toàn.

Không chỉ vậy, sau quá trình lắp đặt cũng người dùng cũng cần có cách sử dụng và bảo quản đúng cách. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ cháy nổ, tạo độ bền và tăng tuổi thọ cho hệ thống điện mặt trời.

10 phương án giúp phòng tránh nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời

Để tránh gặp phải nguy cơ cháy nổ từ điện năng lượng mặt trời. Hiện nay việc lắp đặt điện mặt trời cần đảm bảo theo các nguyên tắc quan trọng được khuyến cáo như sau:

Nguyên tắc 1

Trước khi lắp đặt điện mặt trời gia chủ cần kết hợp với các kỹ sư, chuyên gia tiến hành khảo sát kỹ càng khu vực lắp đặt. Việc thực hiện đặt hệ thống điện này có thể ở tầng áp mái của nhà ở, công ty, xí nghiệp… Tuy nhiên cần lưu ý kỹ càng về chất lượng điện năng, đường dây truyền tải cũng như đường dây điện tới trạm biến áp có hợp lý hay không.

Cần nghiên cứu kỹ càng vị trí lắp đặt điện mặt trời.

Nguyên tắc 2

Chọn mua vật tư của hệ thống điện mặt trời cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi lẽ hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị hệ thống điện năng lượng mặt trời hàng giả. Chúng được bán trà trộn vào nhiều dòng hàng chính hãng khiến khách hàng rất khó khăn khi lựa chọn. Vậy thì, để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời. Bạn nhất thiết nên tìm mua sản phẩm có nguồn gốc, uy tín rõ ràng.

Tham khảo:  Quy Trình Vận Hành Máy Bơm PCCC

Nguyên tắc 3

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhất thiết cần phải có đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm. Những người thợ này sẽ hỗ trợ để gia đình bạn tạo dựng hệ thống điện an toàn, thu được lượng điện năng cao. Đồng thời, khâu lắp đặt đúng kỹ thuật cũng sẽ giúp hoạt động của toàn bộ hệ thống ổn định, đạt tiêu chuẩn.

Nguyên tắc 4 trong phòng tránh nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời

Nguyên tắc 4 đề cập đến việc nếu bạn quyết định lựa chọn lắp đặt tại nhà. Vậy thì, các yếu tố về kỹ thuật hay hiểu biết đều rất cần thiết để xem xét. Gia chủ cần có kinh nghiệm và hiểu rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động để lắp đặt đúng bản vẽ.

Nguyên tắc 5

Khi lắp hệ thống điện NLMT phải lựa chọn phương hướng của tấm pin một cách tỷ mỷ. Điều này đảm bảo hiệu suất làm việc cũng như hiệu năng của tấm pin là cao nhất trong ngày.

Phòng tránh nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời áp mái
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cần tuân theo quy trình nhất định.

Nguyên tắc 6

Vị trí lắp đặt bộ INVERTER trong hệ thống điện năng lượng mặt trời có vai trò rất quan trọng. Do đó, quá trình lắp đặt cần đảm bảo tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các yếu tố cần lưu ý đó là cần lắp đặt inverter ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt, để tránh nguy cơ không đặt inverter cạnh các vật dụng dễ cháy nổ.

Nguyên tắc 7

Tủ điện sau quá trình lắp đặt cần được bảo vệ bằng các aptomat chuyên dụng. Trong đó các tấm pin năng lượng cần được bảo vệ bằng  aptomat DC chuyên dụng cho hệ mặt trời. Còn điện lưới lại cần dòng aptomat chống giật. Các nguồn điện lại cần có hệ thống chống sét lan truyền đầy đủ trên toàn bộ đường dây.

Nguyên tắc 8

Do lắp đặt ở khu vực ngoài trời. Chính vì vậy, nên các đầu nối phải được bọc băng dán kín trước khi vận hành.

Nguyên tắc 9 trong phòng tránh nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời

Để phòng tránh các nguy cơ cháy nổ. Điện năng lượng mặt trời cần có hệ thống tiếp địa an toàn. Hệ thống tiếp địa cần lắp đặt với cơ chế làm việc độc lập với hệ thống tiếp địa chống sét. Cần tuyệt đối không đấu nối trực tiếp hệ thống tiếp địa – chống sét. Điều này sẽ giúp 2 hệ thống này hoạt động hiệu quả. Đồng thời tránh tình trạng dòng sét cao sẽ làm cho tấm pin và inverter hỏng.

Nên tìm đến các dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

Nguyên tắc 10

Cùng với việc lắp đặt và sử dụng cũng cần quan tâm đến cách vệ sinh để toàn bộ điện năng lượng mặt trời được vận hành tốt nhất.

Hi vọng rằng với những thông tin về nguy cơ cháy nổ từ hệ thống năng lượng mặt trời trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Để được tư vấn và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho điện năng lượng mặt trời. Hãy liên hệ với công ty Song Thái Tùng ngay hôm nay bạn nhé!

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm xin liên hệ:
Công ty TNHH Song Thái Tùng
Điện thoại: 0274.3814.142
DĐ: 0916 400 114
Địa chỉ: Số 188, Đường Tạo Lực 1 , Khu Phố 1 , Phường Phú Tân , TP Thủ Dầu Một , Bình Dương.
Email: songthaitungpccc114@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *