Nguy hiểm đến từ bình cứu hỏa ?

Nguy hiểm đến từ bình cứu hỏa trong các trung tâm chiếu phim

Công tác phòng cháy chữa cháy luôn là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là tại các trung tâm chiếu phim, nơi có hàng ngàn khách hàng qua lại lỗi ngày nhưng tại mỗi phòng chiếu chỉ có 2, 3 lối thoát hiểm, những bình chữa cháy thì đa số đang trong tình trạng đã quá hạn sử dụng.

Nguy hiểm đến từ bình cứu hỏa

Nơi luôn có người qua lại liên tục

Trung tâm chiếu phim là nơi luôn có số lượng lớn người ra vào, đây là một trong những điểm đến lí tưởng của hàng ngàn người dân vào mỗi tối và dịp cuối tuần.

Từ 7h tối đến 22h là thời điểm đông khách nhất, để đảm bảo tối đa công suất, các rạp chiếu phim luôn tận dụng khoảng trống để hoạt động hoạt động dịch vụ.

Tuy nhiên thì con số 16 đến 19 bình cứu hỏa được bố trí tại mỗi tầng lại quá ít ỏi. Điều đáng nói hơn nữa, đa số các bình cứu hỏa này đều không có phiếu bảo hành cần thiết để xác định hiệu quả và độ an toàn.

Qua quan sát kỹ hơn, chúng tôi thấy tại các bình cứu hỏa có phiếu bảo hành đều ghi rõ: Thời gian bảo hành 06 tháng, từ ngày 22/4/2016, thậm chí có những bình cứu hỏa ghi ngày bảo hành từ 28/8/2014.

Nguy hiểm đến từ bình cứu hỏa

Như vậy, tính đến thời điểm tháng 11/2017, các bình cứu hỏa này đã quá hạn ít nhất là 18 tháng, trong khi theo quy định về phòng cháy chữa cháy của sở PCCC Việt Nam, thì sẽ bảo hành 12 tháng đối với bình chữa cháy mới hoàn toàn 100% và chỉ 6 tháng bảo hành khi nạp sạc lại bình chữa cháy đã qua sử dụng.

Khi được hỏi về các bình cứu hỏa tại trung tâm chiếu phim, anh Đ.N.T, khách hàng một tại rạp chiếu phim cho biết: “Tôi thường xuyên xem phim ở rạp này và thường không quá quan tâm đến các bình cứu hỏa. Tuy nhiên, nếu bình cứu hỏa hết hạn đến 18 tháng như vậy thì quá nguy hiểm, nếu xảy ra hỏa hoạn thì tính mạng của người đến rạp xem phim sẽ như thế nào?”

Tính mạng khách hàng đang bị đe dọa

Một điều cần lưu ý, đó là tất cả các bình chữa cháy đều có hạn sử dụng. Vì những loại khí CO2 được nén trong bình và bột chữa cháy đều có một thời hạn sử dụng nhất định, nếu hết để quá lâu không sử dụng thì chúng sẽ mất đi tác dụng chữa cháy.

Với việc đã quá hạn hơn 1 năm, các chất chữa cháy sẽ không còn tác dụng hiệu quả trong việc khống chế ngọn lửa và dập tắt các đám cháy.

Bên cạnh việc các chất bột và khí nén trong bình mất tác dụng chữa cháy, thì các bình cứu hỏa quá hạn còn mang đên nguy cơ như những quả “bom nổ chậm”, khi rơi vào trường hợp van của bình bị hỏng, không còn khả năng điều áp cho bình, sẽ gây nổ.

Nguy hiểm đến từ bình cứu hỏa

Với thiết kế cửa ra vào mỗi phòng chiếu chỉ đủ cho 2 đến 3 người đi qua mỗi lượt, nếu có hỏa hoạn xảy ra sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn khiến khách hàng xô đẩy nhau, gây ra ùn tắc, tai nạn khiến không thể thoát thân, đặc biệt là khi các bình cứu hỏa lại nằm bên ngoài phòng chiếu và đều vô dụng trong việc dập lửa vì đã quá hạn.

Không chỉ trong rạp thiếu bình cứu hỏa, tại một số các trung tâm thương mại cũng không đảm bảo đủ điều kiện PCCC khi các bình cứu hỏa tại đây đều quá hạn và hỏng hóc. Cần khắc phục ngay nếu không sẽ có những hiểm họa khó lường trong thời gian tới.

Để đảm bảo an toàn , hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn thiết kế thi công hệ thống PCCC an toàn với các thiết bị PCCC đảm bảo nhất.


 

Nguy hiểm đến từ bình cứu hỏa ?
5 and 5