" /> An Toàn PCCC Trong Hàn Cắt Kim Loại

Sự nguy hiểm và an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại

Thiệt hại do hỏa hoạn nói chung và hàn cắt kim loại nói riêng ảnh hưởng đến con người là vô cùng lớn, hãy lường trước được điều đó và đảm bảo an toàn

Mới đây vào lúc 14h ngày 11/01/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 2 nhận được tin báo cháy tại công ty TNHH quảng cáo Tân Quang ( tọa lạc tại số 224, đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2).

Đơn vị lập tức điều động 02 xe chữa cháy cùng 14 CBCS do đồng chí Đại úy Nguyễn Trí Công – Đội trưởng Đội chữa cháy chuyên nghiệp khu vực 1 trực tiếp chỉ huy chữa cháy và nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại

an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại
Lực lượng Cảnh sát PC&CC Quận 2 triển khai chữa cháy

Khi đến nơi, nhận thấy lửa đang bốc cháy từ phía trong thùng container, đồng chí Chỉ huy ra lệnh triển khai 04 lăng B dập tắt đám cháy.

Thiệt hại: Cháy kho hàng bên trong thùng container 18 feet (bao gồm: 220 lít dầu castrol, 70 chai dầu bôi trơn sên xích và một số vật dụng khác). Tổng thiệt hại ước tính khoảng 265.000.000đ.

an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại
Hiện trường sau vụ cháy

Nguyên nhân được xác định là do thợ hàn tiến hành hàn đường ống và tia lửa hàn bén vào vật liệu dễ cháy gây cháy lan rất nhanh.

Qua vụ cháy trên là hồi chuông cảnh tỉnh đến người đứng đầu các cơ sở phải nêu cao trách nhiệm về PCCC, quan tâm và đầu tư cho công tác PCCC trong hàn cắt kim loại.

Đây cũng chỉ là ví dụ kinh điển gần đây nhất về thiệt hại mà hàn cắt kim loại gây ra, ngoài ra còn rất rất nhiều vụ hỏa hoạn khác xảy ra với mức thiệt hại rất lớn


Phóng sự – Nguy cơ cháy nổ từ hoạt động hàn cắt kim loại của Đài truyền hình Bình Dương


Một số biện pháp an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại

1. Trong quá trình hàn cắt kim loại phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m), không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, phải có biện pháp an toàn PCCC và phương án xử lý cháy nổ.

2. Trong quá trình hàn cắt kim loại phải cử người trông coi. Có mặt thường xuyên trong suốt quá trình hàn cắt và ít nhất có mặt sau 30 phút, kiểm tra thật kỹ trước khi kết thúc việc hàn cắt.

3. Chỉ sử dụng các dụng cụ hàn cắt đảm bảo an toàn như các chai khí trong thời hạn kiểm định, dây dẫn khí đảm bảo kín; đường ống dẫn khí phải được bảo vệ tránh tia lửa hàn, xỉ hàn và dầu mỡ; không đặt các chai khí gần nguồn nhiệt, hệ thống điện,…

4. Trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

5. Thợ hàn phải được tập huấn về nghiệp vụ PCCC, nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy nổ trong hàn cắt kim loại, biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.

6. Áp dụng phương pháp hàn cắt tiên tiến, sử dụng thợ hàn có tay nghề đã qua đào tạo về công tác an toàn trong quá trình hàn cắt.

7. Tuyên truyền phổ biến kiến thức cũng như luật PCCC, đặc tính nguy hiểm cháy nổ của quá trình hàn cắt kim loại, kiến thức về an toàn nói chung, an toàn cháy nổ nói riêng trong quá trình hàn cắt.

8. Ban hành nội quy, quy định an toàn PCCC, quy trình hàn cắt kim loại an toàn trong quá trình hàn cắt.

an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại


Công ty TNHH Song Thái Tùng

Có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực PCCC.

Tham khảo:  (Hình Ảnh) Chi Tiết Các Bộ Phận Của Bình Chữa Cháy

Chúng tôi chuyên thiết kế – lắp đặt và thi công PCCC tại Bình Dương.

Là nhà cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Bình Dương.

Các sản phẩm, thiết bị phòng cháy chữa cháy đã được bộ Công an và cục Cảnh sát PCCC kiểm định chất lượng.

thiết bị phòng cháy chữa cháy

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH Song Thái Tùng
Điện thoại: 0274 3814 142
DĐ: 0988 488 818 – 0912 861 181
Địa chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương
Email: Songthaitung.co@gmail.com

Sản phẩm – Dịch vụ của chúng tôi:

→ Trang phục PCCC

→ Bảo trì hệ thống PCCC

Đóng góp bình luận của bạn ngay bên dưới về cho đội ngũ Admin !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *