Phải làm gì để sống sót khi gặp sự cố cháy ở những chung cư cao tầng?

Kỹ năng thoát hiểm khi gặp phải sự cố cháy nổ trong nhà cao tầng, chung cư

Hiện nay tại Bình Dương, các hộ dân sinh sống trong các khu nhà cao tầng, chung cư ngày càng nhiều, nguy cơ hỏa hoạn luôn rình rập, song công tác phòng cháy chữa cháy tại Bình Dương, đặc biệt những nơi này vẫn chưa được quan tâm đúng mức và xiết chặt.

Đặc biệt, với những tòa nhà cao tầng, chung cư có chiều cao vượt quá 52m thì xe thang không thể tiếp cận bởi xe thang chữa cháy, cứu nạn hiện nay cao nhất là 52m.

Phải làm gì để sống sót khi gặp sự cố cháy ở những chung cư cao tầng?

Do vậy, khi xảy ra hỏa hoạn ở các tòa nhà cao tầng người dân trước hết phải lưu ý để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình.

Theo Đại diện phòng cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương cho biết “Sống ở tầng cao không có nghĩa là bạn sẽ nguy hiểm hơn khi có cháy xảy ra. Các căn hộ cao tầng có tường, trần, và cửa chống lửa sẽ giúp chặn lửa và khói lại. Hầu hết các kế hoạch thoát hiểm không khác gì nhà ở mặt đất. Việc đầu tiên để thoát nạn khi xảy cháy là bình tĩnh, tìm lối thoát hiểm bộ, tuyệt đối không dùng thang máy vì bạn có thể bị kẹt lại khi mất điện. Dùng chăn, áo thấm nước choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, độc, lửa cháy lan trên cơ thể”.

Phải làm gì để sống sót khi gặp sự cố cháy ở những chung cư cao tầng?

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, khi sinh sống ở các khu chung cư hoặc nhà cao tầng cần phải để ý xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu.

Để ý đến vị trí đặt các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy để khi xảy ra hỏa hoạn, các phương tiện này có thể giúp chúng ta thoát nạn cũng như dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh như đèn EXIT, bình chữa cháy hoặc đôi khi các cuộn dây vòi nước vách tường tòa nhà chính là các dây làm vật dụng cứu nạn khi có hỏa hoạn.

Khi đám cháy đã cháy có dấu hiệu lớn hơn và sẽ tiến tới chỗ bạn, cần bình tĩnh xử lí, tìm lối thoát nạn theo những biển chỉ dẫn hoặc nghe thông báo qua loa. Khi chạy hãy thông báo cho các phòng lân cận là có cháy. Khi phải chạy qua khu vực có lửa, khói, khí độc hãy dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn áo ướt trùm lên mặt.

Khi di chuyển cần cúi khom men theo tường nhà. Trong quá trình mở cửa cần đặt tay lên cửa kiểm tra nhiệt độ, khi mở cửa cần tránh mặt, né người sang một bên để tránh bị lửa tạt gây bỏng. Nếu không thể ra cửa hoặc lối thoát nạn an toàn thì có thể ra ban công cửa sổ kêu to, dùng đồ vật sáng màu ra hiệu hoặc gọi điện thoại kêu cứu đến số 114 hoặc cho người thân. Có thể dùng rèm, ga nối lại để xuống thấp. Tuyệt đối không nhảy từ trên tầng quá cao nếu không có sự hướng dẫn của cứu hộ.

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà khi có hỏa hoạn.
  • Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa kiểm tra độ nóng, nếu thấy nóng thì tuyệt đối không mở bởi cháy đang ở bên ngoài, mở ra lửa sẽ tạt vào người hoặc cháy lan vào nhà.
  • Tìm lối thoát nạn khác có thể. Nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm nơi gần nhất của bạn.
  • Trong khi đang tìm cách thoát nạn cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể và không xô đẩy, chen lấn sẽ gây dẫm đạp lên nhau và hoảng loạn.

Phòng cháy hơn chữa cháy

Tuy lí thuyết là vậy, nhưng cơ hội bạn có thể sống sót và an toàn để vượt qua hỏa hoạn thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Chính vì vậy hãy đảm bảo các quy tắc an toàn PCCC để đảm không có cháy xảy ra, sau đây là một số lưu ý mà bạn cần chú ý để chống lại ”bà hỏa”

  • Luôn ưu tiên lựa chọn những khu nhà cao tầng,chung cư có lối thoát hiểm để thoát nạn mỗi khi có sự cố xảy ra
Phải làm gì để sống sót khi gặp sự cố cháy ở những chung cư cao tầng?
Chung cư có lối thoát hiểm
  • Lựa chọn những khu chung cư có trang bị, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy
  • Đề xuất, trang bị bình chữa cháy để dập lửa khi đám cháy vừa mới phát sinh
Thiết lập hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng
Trang bị các thiết bị PCCC
  • Tự trang bị kiến thức PCCC cho bản thân và gia đình
  • Chủ động trang bị các thiết bị thoát hiểm trong nhà và sử dụng ngay khi cần thiết

(thang dây thoát hiểm, chăn chữa cháy, bình chữa cháy,…)

Thoát hiểm bằng thang dây

Trên đây là bài viết kỹ năng thoát hiểm PCCC, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn và tự trang bị được cho mình được nhiều kiến thức bổ ích trong việc thoát hiểm PCCC !!!


Công ty TNHH Song Thái Tùng

Là nhà cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Bình Dương, với hàng loạt các sản phẩm chính hãng cùng cam kết hỗ trợ bảo hành hậu mãi sau bán hàng. Hãy liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ mức giá tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH Song Thái Tùng
Điện thoại: 0274 3814 142
DĐ: 0988 488 818 – 0912 861 181

Địa chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương
Email: [email protected]


Sản phẩm – Dịch vụ của chúng tôi: