" /> Yêu cầu về Phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời

Yêu cầu về Phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời

Là nước có thời lượng nắng chiếu từ 1400- 3000 giờ/năm. Việt Nam có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nguồn năng lượng điện từ năng lượng mặt trời. Chính vì vậy, nhà nước rất khuyến khích người dân lắp đặt các tấm pin năng lượng để tận dụng nguồn năng lượng từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, việc lắp đặt này có những yêu cầu về phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé

Tại sao cần quan tâm đến phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời?

Việc xuất hiện các tấm pin năng lượng mặt trời đã và đang là giải pháp bền vững trong sử dụng và tiêu thụ điện. Hệ thống năng lượng mặt trời là thiết bị giúp chuyển đổi từ nhiệt năng thành nguồn điện sử dụng trong gia đình. Do đó, nguồn điện từ năng lượng mặt trời mới thực sự sạch và bền vững.

phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời
Hệ thống năng lượng mặt trời rất dễ xảy ra hỏa hoạn, sét đánh.

Ngày 06/4/2020, Thủ tướng Chính phủ chính thức ra Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg khuyến khích lắp đựt điện mặt trời. Theo đó, hệ thống điện mặt trời mái có thể lắp đặt trên mái nhà và đấu nối trực tiếp vào lưới điện quốc gia. Cấp điện áp cần đạt và ổn định từ 35kV trở xuống.

Các hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt tại mái của nhà ở hộ gia đình, trường học,…Chúng được lắp đặt tại vị trí cao để đón ánh nắng mặt trời tốt nhất. Mặc dù vậy, chính vì xuất phát từ đặc điểm này trong thiết kế nên hệ thống năng lượng mặt trời rất dễ gặp phải nguy cơ sét đánh. Không chỉ vậy, cấu tạo các bộ phận của chúng thường gồm rất nhiều chi tiết kim loại. Cùng với đó là hệ thống đường dây dẫn truyền điện sau đó có thể hòa vào lưới điện quốc gia. Những chi tiết trong thiết kế này đều có thể dễ bị sét đánh, gây nguy hiểm, mất an toàn về điện. Chính vì vậy, phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời là công tác vô cùng quan trọng.

Phòng cháy chữa cháy cho năng lượng mặt trời như thế nào?

Các chuyên gia về phòng cháy chữa cháy đều khẳng định rằng. Khu vực lắp đặt hệ thống điện mặt trời luôn dễ gặp nguy hiểm về sét đánh, gây hỏa hoạn. Điều này không chỉ gây hư hại đối với kết cấu công trình. Nguy hiểm hơn, nó còn là nguy cơ gây cháy nổ, cháy dây chuyền cao tại đường dây điện áp cao thế,…Để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản phòng cháy chữa cháy cho năng lượng mặt trời cần được quan tâm đúng mức.

Các yêu cầu về PCCC với hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm:

Tiêu chuẩn Quốc gia về PCCC

Nhằm đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng trong lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Nhà nước đã đưa ra các quy định cụ thể về phòng cháy chữa cháy như sau:

Tham khảo:  Quy Trình Vận Hành Máy Bơm PCCC
Các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời cần đảm bảo nghiêm ngặt.

–  Cần thực hiện lắp đặt hệ thống chống sét cho công trình đảm bảo. Thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012 về Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.

– Trang bị bình chữa cháy xách tay ngay tại công trình hệ thống năng lượng mặt trời theo TCVN 3890:2009.

Tiêu chuẩn lắp đặt phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời

– Hệ thống tấm quang điện trong quá trình lắp đặt phải được tiếp địa an toàn. Cùng với đó bộ phận kim loại như hệ thống giá đỡ phải được kết nối với tiếp địa hệ thống chống sét ở điểm cao nhất và điểm thấp nhất của hệ thống.

– Hệ thống dây dẫn nguồn DC, AC phải được chống sét lan truyền đầy đủ. Điều này đảm bảo bảo vệ các thiết bị điện tử tăng điện áp đột biến.
–  Đối với hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà cao trên 20m. Cần phải có ít nhất 02 dây dẫn tiếp địa cách nhau khoảng cố định và đảm bảo an toàn.

– Đối với các nhà ở có đặc thù chứa nhiều vật dễ cháy nổ. Lúc này khâu lắp đặt cần cân nhắc khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Đây là các khu vực có tính chất rất đặc thù nên phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời cần coi trọng.

–  Hồ sơ lưu trữ toàn bộ hệ thống cần bảo quản tốt, đầy đủ với bản vẽ, vật liệu,…. Điều này sẽ đảm bảo quá trình truy xuất hệ thống nhằm sửa chữa, khắc phục được nhanh chóng, hiệu quả.

Phòng cháy chữa cháy cho năng lượng mặt trời với hỗ trợ từ dịch vụ chuyên nghiệp

Đặc biệt nhất, để việc PCCC cho hệ thống năng lượng mặt trời tốt nhất. Khách hàng nên tìm đến đơn vị hỗ trợ thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tốt nhất nên lựa chọn các đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực PCCC.

Cần trang bị đầy đủ hệ thống, thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp.

Công ty TNHH Song Thái Tùng là một gợi ý dành cho bạn tham khảo. Là đơn vị chuyên cung cấp hệ thống PCCC tiêu chuẩn cao tại Bình Dương. Song Thái Tùng sẽ mang đến cho bạn sự hỗ trợ tốt nhất về phòng cháy chữa cháy cho hệ thống năng lượng mặt trời.

Ngay hôm nay, hãy liên hệ với công ty để được hỗ trợ tốt nhất, bạn nhé!

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm xin liên hệ:
Công ty TNHH Song Thái Tùng
Điện thoại: 0274.3814.142
DĐ: 0988.488 818 – 0912.861.181
Địa chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuân Giao, TX.Thuận An, Bình Dương.
Email: Songthaitung.co@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *