" /> Những điều bạn chưa biết về sét đánh nguy hiểm như thế nào?

Những điều bạn chưa biết về sét đánh nguy hiểm như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến sấm sét, ai cũng có cho riêng mình những mặc định sợ hãi. Là hiện tượng thiên nhiên đã không còn quá xa lạ. Vậy nhưng sấm sét vẫn khiến mọi người vô cùng hoảng sợ mỗi khi chúng xuất hiện. Những vệt lóe ngang trời cùng tiếng sấm rền nhức óc là các đặc trưng về sấm sét. Vậy sét đánh nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Sét đánh nguy hiểm như thế nào? Tìm hiểu sơ về tia sét

Trước khi tìm hiểu về sét đánh nguy hiểm như thế nào bạn cần có hiểu biết đúng về tia sét. Theo đó, đây là hiện tượng phóng điện trong khí quyển xảy ra bởi các đám mây mang điện tích trái dấu. Trong nhiều trường hợp, sét đánh cũng bắt nguồn từ các đám mây với mặt đất hoặc đôi khi xuất hiện ở các trận cát bụi, núi lửa phun trào.

Tia sét là hiện tượng rất nguy hiểm.

Tia sét khi phóng điện trong khí quyển thường lóe lên một vệt sáng chói. Vệt sáng này có thể di chuyển với tốc độ lên tới 36.000 km/s. Đây là vận tốc cực kì lớn và chúng vốn lớn hơn vận tốc của âm thanh (vốn chỉ khoảng 1.230 km/h). Do đó, khi xảy ra sấm sét bạn thường sẽ nhìn thấy sét xuất hiện trước và sau đó mới là tiếng sấm.

Một thông tin thú vị khác về sét đó là nhiệt độ của chúng có thể lên đến 30.000 °C. Mức nhiệt khủng khiếp này còn gấp hơn 5 lần nhiệt độ tại bề mặt mặt trời. Vì vậy, chúng thực sự nguy hiểm khi phóng xuống mặt đất. Những viên đá được tạo ra bởi sét đánh vào cát gọi là fulgurite sau đó sẽ vùi sâu xuống lòng đất.

Sét đánh nguy hiểm như thế nào?

Mặc dù là hiện tượng tự nhiên thường thấy. Tuy nhiên từ bao đời nay người ta đã biết rằng sét thực sự là hiện tượng nguy hiểm cần phải tránh khi nó xuất hiện. Không chỉ đơn giản là một tia sáng. Sét đánh nguy hiểm như thế nào sẽ được lý giải bởi những thông tin sau:

– Một tia sét khi đánh xuất mặt đất có điện thế khoảng 300 triệu V. Nguồn điện này được ước tính có thể sử dụng để thắp sáng bóng đèn huỳnh quang công suất 100W trong vòng 360 ngày.

– Những trận sét đánh xuất hiện và phóng xuống trái đất sẽ phá hủy mọi cây cối, công trình,…Sét có thể là nguyên nhân gây cháy, sụt lún hoặc lở đất bởi tác động ghê gớm mà nó mang lại.

– Các cơn sét đánh bất ngờ thường gây tổn thương rất nặng cho sức khỏe của con người. Trong đó, các cơ quan trong cơ thể như tim, da và cơ gân, hệ thần kinh đều trực tiếp bị ảnh hưởng.

Tham khảo:  Tầm quan trọng của chống sét cho hệ thống năng lượng mặt trời

– Những người đã từng bị sét đánh thường sẽ chịu tổn thương vĩnh viễn ở não bộ, thính giác hoặc thị giác. Thậm chí, nhiều trường hợp khi sét phóng vào người có thể gây tử vong. Theo các thống kê, có khoảng 30% nạn nhân sét đánh bị tử vong bởi nguyên nhân là tim ngừng đập.

Làm thế nào để tránh những nguy hiểm từ sét?

Với những thông tin trên, rõ ràng sét đánh nguy hiểm như thế nào thực sự đã được lý giải. Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới với việc tiếp nhận khoảng 2 triệu cú sét đánh mỗi năm. Chính vì vậy, làm thế nào để tránh những nguy cơ về sét đánh là rất quan trọng.

sét đánh nguy hiểm như thế nào
Cần có hiểu biết để tránh sấm sét tốt nhất.

Các chuyên gia đã bật mí cho bạn những cách để tránh nguy hiểm từ sét đánh như sau:

– Ngay sau khi có hiện tượng sấm sét, mọi người cần chạy vào nơi trú ẩn an toàn. Tốt nhất, không đi ra ngoài trước 30 phút sau khi nghe thấy âm vang của tiếng sét kết thúc.

– Lốp xe và đế giày cao su là chất liệu cách điện nhưng hoàn toàn không bảo vệ mọi người khỏi sét đánh.

– Nếu gặp sấm sét khi đang bạn đang ở trong rừng. Tốt nhất chỉ nên chú ẩn ở các cây nhỏ. Tuyệt đối không núp dưới tán cây to bởi sét luôn có xu hướng đánh vào những cây cao nhất.

– Nếu đang ở một khoảng đất trống, cần nhanh chóng di chuyển đến các vị trí thấp như thung lũng.

– Nếu bạn ở trên mặt nước, hãy nhanh chóng chèo thuyền vào bờ.

– Nếu đang làm việc ngoài cánh đồng cần nhanh chóng bỏ lại các dụng cụ kim loại như cuốc, xẻng, dao. Đồng thời bạn cần tuyệt đối không trú mưa dưới tán cây cao hay đứng gần các con vật to lớn như bò, trâu.

Song Thái Tùng – địa chỉ cung cấp các dịch vụ chống sét, bảo vệ gia đình hiệu quả

Có thể thấy với băn khoăn: sét đánh nguy hiểm như thế nào? Rõ ràng có thể thấy sấm sét thực sự rất nguy hiểm. Vậy thì, bạn đã biết những biện pháp gì để tránh sét hiệu quả chưa?

sét đánh nguy hiểm như thế nào
Song Thái Tùng cung cấp dịch vụ chống sét hiệu quả.

Tại Song Thái Tùng đã có sẵn các gói giải pháp chống sét đánh an toàn và hiệu quả. Hãy liên hệ ngay với công ty để được hỗ trợ lắp đặt hệ thống chống sét hiệu quả bạn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa Chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương.

Điện Thoại: 0274 2466 686

Di Động: 0988 488 818

Email: Songthaitung.co@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *