" /> Bật mý 10 sự thật thú vị về tia sét không phải ai cũng biết

Bật mý 10 sự thật thú vị về tia sét không phải ai cũng biết

Là hiện tượng thiên nhiên vốn xảy ra rất phổ biến. Tia sét thường xuất hiện trong mỗi cơn mưa giông lớn. Vậy nhưng lại có rất nhiều thông tin về sét sẽ khiến bạn bất ngờ đấy! 10 sự thật thú vị về tia sét được bật mí dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

10 sự thật thú vị về tia sét có thể bạn không hề biết

Hầu hết mọi người đều cảm thấy rất sợ mỗi khi có sét. Mặc dù vậy những thấu hiểu về hiện tượng thiên nhiên này lại vô cùng mơ hồ. 10 sự thật thú vị về tia sét được bật mí dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng lóe sáng này:

Nhiệt độ của một cơn sét đánh

Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển rất nhanh chóng và chớp nhoáng. Chúng thường xuất hiện trong cơn giông và có thể làm nóng không khí xung quanh. Nhiệt độ của 1 tia sét phóng có thể lên đến ~27.000 độ C hoặc hơn thế nữa. Nhiệt độ này thường thậm chí nóng hơn gấp 5 lần so với nhiệt độ tại bề mặt của Mặt Trời, 5.537 độ C và gấp hơn 20 lần để biến cát silla thành thủy tinh.

sự thật thú vị về tia sét
Sự thật thú vị về tia sét là sét có nhiệt độ rất lớn.

Năng lượng của tia sét

Dù chỉ xuất hiện trong một khoảnh khắc chớp nhoáng nhưng một tia sét thực sự chứa một lượng năng lượng rất lớn. Năng lượng của tia sét có thể thắp sáng một bóng đèn 100 watt trong 90 ngày. Mực dù vậy nó chỉ tập trung vào một điểm nhỏ và tồn tại trong thời gian rất ngắn khoảng vài mili giây.

Sự thật thú vị về tia sét với vị trí xuất hiện

Nhiều người cho rằng những trận sét đánh vốn chỉ xuất hiện trong các cơn giông, bão, mưa to. Tuy nhiên điều này là chưa đủ. Trên thực tế tia sét có thể xảy ra trong các cơn bão, lốc xoáy, núi lửa phun trào, thậm chí cả bão bụi và bão tuyết.

Tốc độ

Sự thật thú vị về tia sét với tốc độ chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ. Tia sét có tốc độ rất nhanh hơn tiếng sấm và nó có thể đạt tốc độ lên tới 60.000 dặm mỗi giây. Theo các tính toán, trung bình, một tia sét tồn tại trong khoảng ¼ giây và một cơn sấm sét thường bao gồm 3-4 cú đánh.

Tốc độ của một tia sét rất nhanh.

Phạm vi

Phạm vị của tia sét là yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn nên ghi nhớ. Những trận sấm sét thường sẽ có phạm vi khoảng 5km tính từ trung tâm của một cơn mưa lớn. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp đặc biệt khi sự tích điện giữa 2 đám mây hoặc đám mây và trái đất lớn. Vậy thì những tia sét cũng có thể xuất hiện ở khoảng cách rất xa khoảng từ 6 đến 25km hoặc xa hơn.

Tham khảo:  3 Điều Bắt Buộc Phải Làm Khi Mua Bình Chữa Cháy!

Các loại tia sét

Có thể bạn sẽ chỉ nhìn thấy một hoặc một vài kiểu tia sét. Tuy nhiên, trên thực tế loại hiện tượng tự nhiên này lại được chia thành rất nhiều loại khác nhau đấy!

Trong đó, có 7 loại sét phổ biến nhất trên Trái đất. Chúng bao gồm các loại sét với bản chất khác nhau: sét núi lửa, sét hòn, sét Catatumbo, sét giữa đám mây và mặt đất, sét trong nội bộ đám mây, sét khô, sét trong không gian.

Số lượng sét mỗi năm

Bạn có thể sẽ rất bất ngờ nhưng sự thật thú vị về tia sét đó là chúng xuất hiện tương đối nhiều trên trái đất đấy! Mỗi năng, theo thống kê, trái đất thường phải hứng chịu trung bình 25 triệu cú sét trong 100.000 cơn mưa dông mỗi năm. Điều này có nghĩa là cứ mỗi giây trôi qua sẽ có khoảng 100 tia sét diễn ra.

Sét đánh trúng người và xác suất

Nghe có vẻ tiêu cực! Vậy nhưng xác suất bị sét đánh trong cuộc đời của mỗi người là 1/3.000. Và tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn 8 lần so với xác suất trúng số độc đắc đấy!

70% số lượng sét xuất hiện ở…

Theo ước tính của các nhà khoa học khoảng 70% số lượng sét xuất hiện ở vùng nhiệt đới. Việt Nam là một nước nằm trong khu vực khí hậu này. Do đó, bạn cũng nên lưu ý về thông tin này nhé!

70% số lượng sét đến từ vùng nhiệt đới.

Loại sét thường gặp

Dù có rất nhiều loại sét nhưng sét thường gặp chính là sét mây và mây. Hiện tượng này xuất phát từ trao đổi điện tử giữa các đám mây với nhau tạo ra sự phóng điện lớn xuống mặt đất.

Phòng cháy chữa cháy với hiện tượng sét đánh

Một trong những điều rất cần quan tâm sau sự thật thú vị về tia sét đó chính là phòng ngừa hỏa hoạn hay các tai nạn với hiện tượng thiên nhiên này. Bạn đã biết gì về phương án phòng hỏa hoạn với hiện tượng sét đánh chưa? Để được tư vấn và hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với Công ty TNHH Song Thái Tùng để được giúp đỡ nhé!

sự thật thú vị về tia sét
Tư vấn phòng cháy chữa cháy hãy đến với công ty Song Thái Tùng nhé!

Là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp phòng cháy chữa cháy chất lượng. Song Thái Tùng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và gia đình những giải pháp chống sét đánh an toàn và hiệu quả. Hãy liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn tốt nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa Chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương.

Điện Thoại: 0274 2466 686

Di Động: 0988 488 818

Email: Songthaitung.co@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *