" /> Giải đáp khoa học: vì sao không nên trú mưa dưới gốc cây

Giải đáp khoa học: vì sao không nên trú mưa dưới gốc cây

Nước ta đặc thù là nước khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chính vì vậy, các hiện tượng mưa bão, sấm sét vốn không quá xa lạ. Tình trạng này đã từng gây ra rất nhiều thiệt hại về tài sản. Thậm chí có không ít các trận sâm sét đã đánh khiến con người bị thương hoặc tử vong. Điều kì lạ là phần lớn các tổn thất về người đến từ quan niệm sai lầm khi trú sấm sét. Nhiều người cho rằng: trú mưa dưới gốc cây mới là cách chú mưa đúng cách. Đây thực tế là quan niệm rất sai lầm. Để làm rõ hơn về điều này, hãy xem các chuyên gia tại đơn vị phòng cháy chữa cháy nói gì nhé!

Tại sao trú mưa dưới gốc cây là suy nghĩ sai lầm cần tránh mắc phải?

Từ rất lâu người ta đã mặc định những cơn sấm sét luôn có độ rủi ro nhất định. Không chỉ gây sợ hãi về âm thanh, ánh sáng lóe lên. Những tia sấm sét còn có thể mang theo những rủi ro, đe dọa về sức khỏe và tính mạng. Việc hiệu biết chính xác về quan niệm trú mưa dưới gốc cây thực sự rất quan trọng. Trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sấm sét nhé!

Gốc cây to không phải là nơi trú mưa thích hợp.

Sơ qua về hiện tượng sấm sét?

Sấm sét được biết đến là hiện tượng phóng điện giữa đám mây có tích điện xuống mặt đất. Các cơn sấm sét có thể bao gồm nhiều đợt xét đánh và thường xảy ra khi trời nổi giông tố, bão, mưa gió lớn. Theo các chuyên gia tại Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Bộ TN-MT các cơn giông kéo dài từ 10- 30 phút với quy mô có thể đến đến hàng trăm km2. Trên Trái đất, theo thống kê, cứ mỗi giây có khoảng 100 cú phóng điện diễn ra bởi sự “va chạm” giữa các đám mây tích điện với nhau và với mặt đất.

Lý do khiến sấm sét trở thành mối sợ hãi của nhiều người đó chính là chúng thực sự có thể đe dọa đến tính mạng, tài sản. 1 tia sét phóng suốt mặt đất có thể có nhiệt độ lên đến 30.000 độ C. Mức nhiệt này thậm chí gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt mặt trời. Đây quả là mức nhiệt mang khả năng hủy diệt. Chúng có thể phá hủy rất nhiều công trình, đường dây tải điện, các thiết bị bưu chính viễn thông, thiết bị điện tử tại hộ gia đình,…Sấm sét thậm chí còn là nguyên nhân có thể gây tử vong với những ai không may bị đánh trúng.

Trú mưa dưới gốc cây có phải cách làm đúng không?

Khi xảy ra tình trạng sấm sét, có một việc làm mà rất nhiều người vẫn thường thực hiện đó là trú mưa dưới gốc cây. Thói quen chạy vào dưới gốc cây trú mưa là đúng bởi nó sẽ giúp bạn không bị ướt. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những cơn mưa nhỏ. Trên thực tế, nếu đó là các cơn giông, mưa lớn, hành động này là vô cùng nguy hiểm và rất sai lầm.

Tham khảo:  Thi công lắp đặt hệ thống chống sét tại khu công nghiệp tỉnh Bình Dương
 trú mưa dưới gốc cây
Trú mưa dưới gốc cây là một quan niệm sai lầm, nguy hiểm.

Cần nhớ một điều đó là mưa thường rất dễ đi kèm với sấm sét. Theo nguyên lý, sét sẽ đánh vào những vật cao hơn các vật thể khác. Đặc biệt đối với những gốc cây to, mọc trơ trọi thì càng có nguy cơ lớn bị sét đánh trúng. Vì vậy, khi trời nổi mưa giông, sấm sét, bạn tuyệt đối không trú mưa dưới các tán cây.

Nên làm gì để trú mưa khi có sấm sét?

Như vậy có thể thấy rõ, dưới góc nhìn của khoa học, trú mưa dưới gốc cây là một hành động rất sai lầm. Vậy, đâu mới là cách trú mưa đúng nhất?

Hãy xem các chuyên gia nói gì về điều này nhé:

– Trong trường hợp bạn không kịp chạy tới nơi an toàn để ẩn núp. Vậy thì bạn tuyệt đối không được lựa chọn cây cối làm chỗ trú mưa. Cần tránh các khu vực có địa hình cao hơn xung quanh, tránh xa các đồ dùng có tính kim loại.

– Trú mưa tại vị trí khô ráo, vị trí thấp.

– Duy trì tư thế chống sét đánh với ngồi thấp xuống, tay ôm cổ. Bạn cần đảm bảo rằng phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nếu có thể hãy, nhón chân lên và tuyệt đối không được nằm xuống đất.

 trú mưa dưới gốc cây
Tư thế tránh sấm sét đúng dành cho bạn tham khảo.

– Nơi núp cũng không nên gần những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương. Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng là những nơi có thể có sét đánh. Do đó bạn không nên lưu trú tại khu vực này.

– Trú mưa cần tách nhau và đứng đơn lẻ, tuyệt đối không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu như bạn đột nhiên cảm thấy tóc bị dựng lên thì điều đó có nghĩa là dấu hiệu của việc bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc này cần lập tức cúi ngồi xuống, lấy tay che tai và ngồi thấp xuống.

– Việc thực hiện trú mưa, sấm sét trong nhà cũng cần được quan tâm. Khi có sấm sét, cần ngắt mọi hoạt động của các thiết bị điện để hạn chế nguy cơ bị sấm sét đánh nổ.

Kết

Hi vọng với những thông tin về trú mưa dưới gốc cây mà chúng tôi cung cấp trên sẽ cho bạn nhiều tham khảo. Để được lắp đặt hệ thống chống sét đánh. Hãy liên hệ với công ty Song Thái Tùng để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
Công ty TNHH Song Thái Tùng
Điện thoại: 0274 3814 142
DĐ: 0988 488 818 – 0912 861 181
Địa chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương
Email: Songthaitung.co@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *